Steinway The Appassionata, kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven

Steinway The Appassionata, kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven

Steinway & Sons đã tham gia vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 250 của Beethoven bằng cách cho ra mắt cây đàn piano phiên bản giới hạn mang tên “Appassionata” để tỏ lòng kính trọng đối với nhà soạn nhạc vĩ đại.

Cây đàn Steinway The Appassionata

Appassionata hay bản nhạc Piano Sonata No. 23 in F minor, Op. 57 của Beethoven được một số người coi là tác phẩm piano hay nhất của ông. Ông đã viết nó từ năm 1804 đến năm 1806 ở tuổi 30. Điều thú vị là Appassionata không được đặt tên trong suốt cuộc đời của nhà soạn nhạc mà được nhà xuất bản dán nhãn cho tác phẩm vào năm 1838 khoảng 10 năm sau khi nhà soạn nhạc qua đời. Appassionata có nghĩa là "đam mê" trong tiếng Ý. Là một trong những bản sonata cho piano vĩ đại nhất và đầy thách thức nhất về mặt kỹ thuật của ông, Appassionata được Beethoven coi là bản sonata piano dễ nhất của mình cho đến khi xuất hiện bản sonata piano thứ 29 (được gọi là Hammerklavier vào năm 1803, năm Beethoven bắt đầu hiểu rõ về khả năng không thể hồi phục của thính giác ngày càng suy giảm).

Đàn grand piano Steinway Appassionata dựa trên Model B-211, được ra đời tại nhà máy ở Hamburg và đây là phiên bản kỷ niệm giới hạn chỉ có 10 nhạc cụ. Đàn piano của Steinway có các phần trang trí từ bản nhạc Appassionata trên cả nắp, bên trong và ngoài thùng đàn. Tất cả 10 nhạc cụ đều được trang bị hệ thống tự chơi Spirio của Steinway. Điều này cho phép người dùng tự chơi hoặc thưởng thức các buổi biểu diễn của các Nghệ sĩ Steinway nổi tiếng như thể họ đang chơi trực tiếp. Mỗi cây đàn piano lớn của Spirio cung cấp một thư viện âm nhạc phong phú với hàng nghìn bản nhạc từ tất cả các thể loại được mở rộng hàng tháng.

Quyên góp từ thiện Appassionata

Một trong những cây đàn piano này sẽ sớm được lưu diễn tại các đại lý của Steinway ở Đức. Điều này mang lại cho khách hàng cơ hội trải nghiệm nhạc cụ. Hiện tại, giá của nhạc cụ này không có sẵn. Tuy nhiên, Steinway đã nói rằng họ sẽ quyên góp 10.000 Euro (tương đương 11.800 đô la) cho quỹ Deutsche Orchesterstiftung cho mỗi cây đàn piano được bán. Đây là một tổ chức cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp đỡ các nhạc sĩ lao động tự do gặp khó khăn ở Đức.

Nguồn: Steinway Việt Nam