Âm nhạc dân gian / truyền thống ở Á Châu

Âm nhạc dân gian / truyền thống ở Á Châu

Châu Á là cái nôi của các nền văn minh lâu đời trên hành tinh. Âm nhạc truyền thống ở châu Á có nguồn gốc lâu đời trong lịch sử nhân loại. Châu Á là vùng đất của các loại nhạc cụ cổ xưa và các nghi lễ bằng âm nhạc truyền thống. Âm nhạc truyền thống ở châu Á có thể được chia thành bốn khu vực.

  1. Trung Đông và Trung Á
  2. Nam Á
  3. Đông Á
  4. Bắc Á

Âm nhạc của hai khu vực đầu tiên có nhiều điểm tương đồng hơn với cùng một nguồn gốc. Raga, maqam và các loại nhạc truyền thống cổ điển khác ở Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan, các nước Ả Rập, v.v.

Một số nhạc cụ cổ phổ biến từ Trung Á đến Nam Âu với ít khác biệt về hình dáng và kỹ thuật chơi. Dotar (hoặc dutar hoặc doutar) là một ví dụ điển hình về những nhạc cụ này. Truyền thống kể chuyện với tư cách là khách du lịch phổ biến ở nhiều vùng của Châu Á từ đông sang tây bằng nhạc cụ địa phương của riêng họ. Và truyền thống này cũng ảnh hưởng một phần đến truyền thống âm nhạc ở các nước Nam Âu như Bosnia và một số nước vùng Balkan.

Âm nhạc dân gian ở Bắc Á, chủ yếu là Nga có nhiều điểm tương đồng hơn trong âm nhạc và văn hóa Đông Âu.

Âm nhạc của Đông Á có đặc điểm riêng với các loại nhạc cụ và cấu trúc âm nhạc cổ xưa, chẳng hạn như các loại thang âm Ngũ cung ở Nhật Bản. Hay những phong cách âm nhạc cung đình khác nhau ở Đông Á.

Vmef chuyển dịch từ https://folkcloud.com/