Ươm mầm cho tương lai âm nhạc hàn lâm

Ươm mầm cho tương lai âm nhạc hàn lâm

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh hướng dẫn các em học sinh Dàn nhạc giao hưởng trẻ, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Việt Cường

Việc thành lập các dàn nhạc giao hưởng trẻ không chỉ tạo cơ hội cho các nghệ sĩ nhí bước vào âm nhạc chuyên nghiệp sớm mà còn tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các Dàn nhạc giao hưởng hoạt động trên cả nước.

Sân chơi nghệ thuật dành cho tài năng trẻ

Dàn nhạc giao hưởng trẻ, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (VNAMYO) vừa được khôi phục hoạt động trở lại từ tháng 3/2022, hứa hẹn là sân chơi nghệ thuật cho các tài năng trẻ, đồng thời là "vườn ươm" cho tương lai âm nhạc hàn lâm Việt Nam.

NSƯT Bùi Công Duy, Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Học viện) chia sẻ, những năm gần đây, với sự phát triển cởi mở, hội nhập và đầy tiềm năng của lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, bên cạnh Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội, Học viện tổ chức Dàn nhạc Giao hưởng trẻ nhằm tạo điều kiện cho học sinh (từ 10 tuổi), sinh viên bước vào thực hành nghệ thuật chuyên nghiệp sớm hơn, tự tin bước trên con đường âm nhạc dài lâu. Dàn nhạc còn dành cơ hội cho các học sinh, sinh viên có năng khiếu âm nhạc ngoài nhà trường tham gia.

VNAMYO được tổ chức theo quy cách của một dàn nhạc giao hưởng chuyên nghiệp, với sự chỉ đạo và định hướng phát triển của Học viện, cùng sự cố vấn chuyên môn, huấn luyện của các nhà hoạt động âm nhạc uy tín cả nước, như: NSƯT Phạm Trường Sơn, Trưởng bộ môn Hòa tấu; NSƯT Nguyễn Công Thắng, Phó Trưởng khoa Dây; PGS. NGƯT Ngô Phương Ðông, Trưởng khoa Kèn gõ; NSƯT, nhạc trưởng Trần Vương Thạch; nhạc trưởng Ðồng Quang Vinh…

Dàn nhạc tập luyện và biểu diễn đều đặn vào chủ nhật hằng tuần tại phòng hòa nhạc lớn của Học viện. Chương trình luyện tập và biểu diễn gồm những tác phẩm vừa kinh điển, hàn lâm lại vừa trẻ trung, mang tính đại chúng. VNAMYO được định hướng trở thành nơi có môi trường mở, gần gũi, thực tế, thân thiện, chia sẻ, đủ chuẩn chất lượng để mọi học sinh đều có thể dễ dàng giao lưu, thể hiện tài năng sáng tạo và biến giấc mơ của mình trở thành hiện thực. Các hoạt động biểu diễn của VNAMYO hướng tới cộng đồng nhằm lan toả, truyền bá các giá trị văn hóa nghệ thuật.

Nhạc trưởng Ðồng Quang Vinh, chỉ huy chính Dàn nhạc chia sẻ, tôi rất hưng phấn sau buổi tập đầu tiên với các em học viên, thấy các em đầy năng lượng, nhiệt huyết và tích cực lắng nghe. Ngạc nhiên hơn nữa là khi tấu nhạc thì các em hòa với nhau một cách rất tự nhiên và hiểu ý thầy rất nhanh. Có được điều này là từ sự đào tạo chỉn chu của các thầy cô giáo. Tôi hi vọng vào sức trẻ của các học viên và tin chắc VNAMYO sẽ ảnh hưởng tới các bạn trẻ yêu nhạc cổ điển Việt Nam và có thể đi lên đỉnh cao sau này.

NSƯT Nguyễn Trường Sơn, giảng viên đàn dây thổ lộ niềm vui sau bao thời gian ấp ủ, Học viện đã tổ chức được một dàn nhạc trẻ, đây là cái nôi, là môi trường để cho các em thoát khỏi 4 bức tường của những lớp học cá nhân để cọ xát với nhau, được chơi nhạc trong một tập thể, giao lưu trong một dàn nhạc thực thụ. Tôi tin đây là một tín hiệu tốt, giúp ích cho các em phát triển nghề nghiệp sau này.

Các em say mê học hỏi từ các giảng viên tài năng.

Tạo nguồn cho nền âm nhạc bác học Việt Nam

Một sân chơi âm nhạc nữa cho các bạn trẻ là Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam (VYO) do Học viện Âm nhạc VYMI vừa thành lập và đang sẵn sàng bước vào hoạt động với sự đồng hành và hợp tác chiến lược của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. VYO do nhạc trưởng Phan Ðỗ Phúc dẫn dắt, với sự tham gia cố vấn của những nghệ sĩ uy tín thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, như các NSƯT: Trịnh Tùng Linh, Kim Xuân Hiếu, Ðào Mai Anh, Lê Hoàng Lan; nhạc trưởng Honna Tetsuji. Các bạn trẻ từ 12 đến 22 tuổi sẽ tập luyện vào chủ nhật hằng tuần tại khán phòng của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam ở 226 Cầu Giấy (Hà Nội) với đầy đủ trang thiết bị, đội ngũ hướng dẫn là các nghệ sĩ chuyên nghiệp tài năng. Các buổi tập luyện sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh, mang tới cho các bạn trẻ cơ hội sinh hoạt trong môi trường hội nhập quốc tế. VYO sẽ có những chương trình biểu diễn dành cho cộng đồng và biểu diễn trong các buổi hòa nhạc lớn cùng những dàn nhạc chuyên nghiệp.

Các em được chơi nhạc trong một dàn nhạc thực thụ.

Em Hoàng Mỹ Anh, 12 tuổi, tham gia trong VYO với vị trí violon, chia sẻ: “Em rất vui vì có cơ hội sinh hoạt trong một dàn nhạc giao hưởng, được gặp gỡ, học hỏi các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Em hy vọng cùng những người bạn mới chia sẻ, tìm hiểu âm nhạc và góp sức lan tỏa giá trị âm nhạc hàn lâm đến mọi người”.

VYO hứa hẹn sẽ là một dàn nhạc trẻ sống động, nơi các thành viên thuộc mọi quốc tịch cùng khám phá niềm vui khi chơi nhạc, trở thành những công dân toàn cầu có sự trân trọng sâu sắc đối với nghệ thuật. Thông qua việc tổ chức những buổi tập luyện, chương trình biểu diễn và các trải nghiệm giáo dục theo một lộ trình cụ thể, VYO sẽ kiến tạo một "gia đình" âm nhạc hồn hậu, ấm áp, nơi ươm dưỡng cho tâm hồn.

Trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển, sự phát triển toàn diện của người trẻ, từ kỹ thuật tới mỹ cảm nghệ thuật, kiến thức lẫn sự phát triển nhân cách và phẩm chất, đều là những giá trị song hành và được tôn trọng như nhau. Việc tổ chức hoạt động của hai dàn nhạc giao hưởng trẻ sẽ không chỉ góp phần lan tỏa giá trị, tình yêu âm nhạc hàn lâm mà còn thúc đẩy, tạo nguồn tài năng cho nền âm nhạc bác học Việt Nam phát triển bền vững.

 “Ở các nước phát triển, dàn nhạc giao hưởng cho lứa tuổi thanh thiếu niên được thành lập ở khắp nơi và họ hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Ngoài biểu diễn thường xuyên, hằng năm, các dàn nhạc trẻ được thi tài và giao lưu biểu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là cách để phát triển văn hóa, nghệ thuật quốc gia và nuôi dưỡng tâm hồn thế hệ trẻ.” - Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, cố vấn chuyên môn, chỉ huy VNAMYO.

Nguồn: https://vitreem.baodansinh.vn/