Âm vang Việt Nam trong Festival Âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kaza

Âm vang Việt Nam trong Festival Âm nhạc Á Âu mới tại thành phố Kaza

Tác giả: Nguyễn Thảo Nguyên (Liên bang Nga)

Liên hoan Âm nhạc Á Âu mới năm nay diễn ra từ ngày 9 đến 11/9/2022 tại thành phố Kazan của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.

Festival quốc tế Âm nhạc mới “Âu-Á” (Международный фестиваль новой музыки «Европа-Азия») là một liên hoan âm nhạc có uy tín đã được công nhận rộng rãi ở Nga và quốc tế được tổ chức ở nước Nga thời hậu Xô Viết.

Toàn cảnh buổi hòa nhạc.

Kazan là một thành phố cổ kính tuyệt đẹp nằm ở thượng nguồn sông Volga, bên bờ sông Kazanka. Có thể nói đây là một kinh thành âm nhạc, không chỉ bởi người dân Kazan vốn là những tín đồ yêu âm nhạc, mà quan trọng ở đây có một hệ thống nhạc viện lâu đời, có những cung hòa nhạc nổi tiếng, một hệ thống thính phòng sang trọng, các hội trường chuyên biểu diễn rất chuẩn mực và hoành tráng.

Bà Yulia Adgamova, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa Cộng hòa Tatarstan, Giám đốc thường trực của Liên hoan; Nghệ sĩ Nhân dân Nga và Tatarstan Rashid Kalimullin - Chủ tịch Hội đồng Liên hiệp các nhà soạn nhạc Nga, cùng lãnh đạo và các thành viên Hội Nhạc sĩ Tatarstan cùng đông đảo công chúng yêu âm nhạc đã có mặt trong Liên hoan âm nhạc.

Đoàn Việt Nam do Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cùng nhạc sĩ Lê Tự Minh từ trong nước sang, và nhạc sĩ Phạm Hồng Hà hiện đang sinh sống tại thủ đô Matxcơva cùng đến tham dự.

Đặc biệt, ca sĩ Công huân Nga Tatyana Golovkina được Ban Tổ chức Festival mời tham gia với tư cách là một thành viên của Đoàn Việt Nam.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu

Vì lý do công việc nên hai thành viên trong đoàn là nhạc sĩ Đức Trịnh và ca sĩ Lan Anh không thu xếp thời gian sang kịp.

Năm buổi hòa nhạc diễn ra trong ba ngày của festival đã phản ánh bức tranh toàn cảnh của âm nhạc thế giới hiện đại từ những bản nhạc dân gian đích thực được hồi sinh, cho đến những sáng tác hàn lâm của các nhà soạn nhạc đương đại chuyên nghiệp. Đối với công chúng âm nhạc tinh hoa của thành phố Kazan, các phần trình diễn âm nhạc của Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Australia, Belarus, Uzbekistan, Kazakhstan và nhiều vùng của nước Nga đa văn hóa đã được đón chào nồng nhiệt.

Ca sĩ Công Huân Nga Tatyana Golovkina

Hội Nhạc sĩ Thành phố Kazan đã dành cho Đoàn Việt Nam một sự quan tâm chu đáo và trọng thị. Ngoài việc chăm lo cho đoàn từ đón tiếp, sinh hoạt, Ban Tổ chức còn tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho các buổi tập phù hợp với thời gian và đạt hiệu quả cao nhất.

Những âm thanh đầu tiên mở màn cho toàn bộ chương trình Festival âm nhạc là bài hát “Hồi sinh” (Возрождение) do nhạc sĩ Lê Tự Minh viết lời, được dịch ra tiếng Nga do ca sĩ Công huân Nga Tatyana Golovkina thể hiện đã được đón nhận nồng nhiệt. Tuy bài hát được ra đời trong bối cảnh bi kịch của đại dịch covid và những biến động lớn trên thế giới, nhưng đã vang lên niềm tin, khẳng định sức sống mãnh liệt và tình yêu con người như chính tên của nhạc phẩm.

Cũng trong buổi công diễn đầu tiên, hai nhà soạn nhạc người Úc Natalia Vagner và Adrian Pertu đã trình bày các bài hát dân gian Tatar tạo nên không khí đặc biệt cho lễ hội.

Bản aria từ concerto cho đàn organ và dàn nhạc dây của nhạc sĩ Rashid Kalimullin được ngân lên trong lễ hội, tràn ngập khát vọng hòa bình và niềm tin vào tình cảm tốt đẹp của nhân loại.

Nhạc sĩ Lê Tự Minh và ca sĩ Tatyana Golovkin

Sau nhiều năm  thường xuyên biểu diễn độc tấu guitar cổ điển tại nhiều sân khấu ở Nga, tham gia cùng dàn nhạc của nhạc viện và đã tham gia solo với Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, lần này tại festival âm nhạc quốc tế Kazan, nhạc sĩ Phạm Hồng Hà đã thể hiện rất thành công bản nhạc “Người ở đừng về”, chinh phục tận thẳm sâu trái tim khán giả Nga bằng những tiết tấu dân ca Việt Nam trữ tình với phong cách điêu luyện.

Theo thông lệ của Liên hoan âm nhạc, các bản nhạc của các tác giả không đến tham dự sẽ không được công diễn, nhưng với sự trân trọng và yêu mến Việt Nam, mặc dù nhạc sĩ Đức Trịnh không có mặt, tác phẩm Tứ tấu đàn dây của ông vẫn được dàn nhạc trình bày và được khán giả vỗ tay nhiệt liệt.

Và tác phẩm hoành tráng "Tiếng vọng" (Эхо) viết cho  dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã trở thành bản hợp âm cuối cùng kết thúc thành công “Festival âm nhạc Á Âu mới” tại thành phố Kazan 2022.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/