Âm Nhạc Ảnh Hưởng Đến Não Bộ Như Thế Nào (Phần 1)

Âm Nhạc Ảnh Hưởng Đến Não Bộ Như Thế Nào (Phần 1)

Âm nhạc cải thiện sức khỏe và chức năng của não theo nhiều cách. Âm nhạc làm cho bạn thông minh hơn, hạnh phúc hơn và hiệu quả hơn ở mọi lứa tuổi. Nghe nhạc đã tốt, chơi nhạc thậm chí còn tốt hơn.

Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong mọi nền văn hóa của con người, cả quá khứ và hiện tại. Mọi người trên khắp thế giới phản ứng âm nhạc theo cách phổ quát. Và bây giờ, những tiến bộ trong khoa học thần kinh cho phép các nhà nghiên cứu đo lường định lượng âm nhạc ảnh hưởng đến não bộ như thế nào.

Sự quan tâm đến tác động của âm nhạc lên não đã dẫn đến một nhánh nghiên cứu mới gọi là thần kinh âm nhạc học, khám phá cách hệ thống thần kinh phản ứng với âm nhạc. Và bằng chứng là âm nhạc kích hoạt mọi bộ phận được biết đến của bộ não. Lắng nghe và chơi nhạc có thể làm cho bạn thông minh hơn, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn cũng như hiệu quả hơn ở mọi giai đoạn của cuộc sống.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số phát hiện mới nhất về cách chơi và nghe nhạc có thể nâng cao hình dạng và chức năng của bộ não của bạn.

Tại sao các nhạc sĩ lại có bộ não khỏe mạnh hơn?

Nếu bạn muốn bằng chứng về việc âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến bộ não, bạn nên nhìn vào bộ não của những người chơi nhạc – những nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Quét não cho thấy não của họ khác với bộ não của những người không phải nhạc sĩ. Nhạc sĩ có bộ não lớn hơn, kết nối tốt hơn, nhạy cảm hơn. Nhạc sĩ có bộ nhớ làm việc vượt trội, kỹ năng thính giác và tính linh hoạt nhận thức. Bộ não của họ đối xứng hơn nhiều và chúng phản ứng đối xứng hơn khi nghe nhạc. Các vùng não chịu trách nhiệm điều khiển động cơ, xử lý thính giác và phối hợp không gian lớn hơn. Nhạc sĩ cũng có một Gian noãn thể lớn hơn. Đây là dải dây thần kinh chuyển thông tin giữa hai bán cầu não. Sự gia tăng kích thước này cho thấy rằng hai bên của bộ não của các nhạc sĩ giỏi giao tiếp với nhau hơn.

Trong khi hầu hết chúng ta không phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp, chúng ta vẫn nghe rất nhiều âm nhạc - trung bình 32 giờ mỗi tuần. Khoảng thời gian bằng này là vừa đủ để âm nhạc có ảnh hưởng đến bộ não của những người không phải là nhạc sĩ.

 

Cách âm nhạc cải thiện tâm trạng của bạn và giảm stress

Khoa học đã chứng minh những gì những người yêu âm nhạc đã biết, rằng nghe nhạc sôi động có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Lắng nghe và chơi nhạc làm giảm căng thẳng mãn tính bằng cách giảm hoóc môn stress cortisol. Âm nhạc có thể khiến bạn cảm thấy hy vọng, mạnh mẽ hơn và kiểm soát cuộc sống của mình hơn. Lắng nghe nhạc buồn cũng có lợi ích của nó. Nếu bạn trải qua một thời gian khó khăn, nghe nhạc buồn là một sự thanh tẩy. Nó có thể giúp bạn liên lạc với cảm xúc của bạn để giúp bạn chữa lành.

 

Âm nhạc tăng cường các hóa chất trong não.

Một trong những cách âm nhạc ảnh hưởng đến tâm trạng là kích thích sự hình thành của một số hóa chất não. Nghe nhạc làm tăng chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Dopamine là “phân tử động lực” của não và là một phần không thể tách rời của hệ thống cảm xúc khoái cảm. Đó là hóa chất não tương tự chịu trách nhiệm cho các trạng thái cảm giác tốt thu được từ việc ăn sô cô la, cực khoái và phấn khích của người chạy. Thật thú vị, bạn còn có thể tăng thêm dopamine bằng cách nghe danh sách phát đang được xáo trộn. Khi một trong những bài hát yêu thích của bạn bất ngờ xuất hiện, nó sẽ kích hoạt tăng lượng nhỏ dopamine.

Chơi nhạc với người khác hoặc thưởng thức nhạc sống kích thích hooc-môn oxytocin của não. Oxytocin được gọi là “phân tử tin cậy” và “phân tử đạo đức” vì nó giúp chúng ta gắn kết và tin tưởng người khác. Có bằng chứng cho thấy lượng oxytocin trải nghiệm bởi những người yêu âm nhạc có thể làm cho họ hào phóng và đáng tin cậy hơn.

 

Làm thế nào âm nhạc làm cho bạn thêm năng suất và sáng tạo.

Có nhiều bằng chứng cho thấy việc nghe nhạc tại nơi làm việc có thể giúp bạn trở thành một nhân viên hạnh phúc, năng suất hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có thể chọn âm nhạc của riêng bạn. Nhân viên văn phòng được phép nghe nhạc yêu thích của họ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn và đưa ra ý tưởng tốt hơn so với những người không được kiểm soát lựa chọn âm nhạc của họ. Nhạc nền nâng cao hiệu suất ở các nhiệm vụ nhận thức, cải thiện độ chính xác và cho phép hoàn thành các tác vụ lặp lại hiệu quả hơn.

Tác động của âm nhạc lên năng suất đã được nghiên cứu trong một số nghề nghiệp rất cụ thể. Các nhà phát triển phần mềm hạnh phúc hơn và tạo ra công việc tốt hơn hiệu quả hơn khi nghe nhạc. Khi các bác sĩ phẫu thuật nghe nhạc trong khi phẫu thuật, họ ít căng thẳng hơn và làm việc nhanh hơn và chính xác hơn, đặc biệt nếu họ được phép chọn nhạc.

Âm nhạc có thể giúp mọi người thực hiện tốt hơn trong các tình huống áp lực cao. Lắng nghe âm nhạc sôi động trước khi một trận đấu có thể giữ cho các vận động viên không bị nghẹt thở dưới áp lực.

Âm nhạc là một nguồn sáng tạo, đặc biệt là khi nó sôi động. Khi những người tham gia nghiên cứu nghe nhạc có nhãn "hạnh phúc", sự sáng tạo của họ đã tăng lên. Họ đã đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo hơn và nhiều ý tưởng hơn những người nghe các loại nhạc khác hoặc không có âm nhạc nào cả. Thật thú vị khi những người tham gia không cần phải thích thứ âm nhạc mà họ đang nghe để gặt hái những lợi ích này.

 

Cách âm nhạc giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

Âm nhạc có sức mạnh mang lại bản chất tốt hơn trong chúng ta. Một số nghiên cứu khá thú vị đã được thực hiện trên những gì các nhà nghiên cứu gọi là hành vi tiền xã hội. Đây là những hành vi tự nguyện nhằm mang lại lợi ích cho những người khác như đồng cảm, tử tế, rộng lượng, hữu ích và hợp tác.

Lắng nghe âm nhạc khiến mọi người có khuynh hướng dành nhiều thời gian và năng lượng giúp đỡ người khác. Điều này đặc biệt rõ rệt khi âm nhạc được đánh giá cao trong một nhóm như khi nhảy múa, chơi nhạc với người khác hoặc tham dự một buổi hòa nhạc.

Hiệu ứng tiền xã hội này của âm nhạc đã được quan sát thấy ở cả người lớn và trẻ em. Âm nhạc đã được nhận thấy có thể làm cho trẻ em nhỏ tầm 14 tháng hữu ích hơn. Âm nhạc hiệu quả nhất của tất cả là những bài hát với lời bài hát ủng hộ lòng tốt và sự hữu ích. Một ví dụ điển hình về một bài hát tiền xã hội là We Are the World đã được biểu diễn vì nhiều mục đích nhân đạo. Lắng nghe lời bài hát tích cực có thể ảnh hưởng đến mức độ tốt bụng và hào phóng của bạn và thậm chí cả cách bạn sẽ tiêu tiền của mình. Khách hàng nhà hàng để lại nhiều tiền boa hơn khi âm nhạc với thông điệp tích cực được chơi trong bữa ăn của họ. Lời bài hát tiền xã hội thậm chí có thể khuyến khích khách hàng mua nhiều cà phê! Lời bài hát tích cực giúp mọi người ít bị định kiến và sợ hãi những người khác với họ.

 

Lợi ích của âm nhạc trên bộ não trẻ.

Trong những năm 1990, hiệu ứng của âm nhạc với não đã được phổ biến như hiệu ứng Mozart. Lý thuyết này cho rằng nghe nhạc do Mozart sáng tác khiến trẻ thông minh hơn. Cha mẹ cho con nghe nhạc Mozart để cung cấp cho bộ não của chúng một khởi đầu, thường ngay cả trước khi chúng được sinh ra. Lý thuyết được chấp nhận bây giờ là, trong khi tham gia các bài học âm nhạc khi còn nhỏ sẽ tăng cường chức năng và cấu trúc não, không có gì đặc biệt có lợi về âm nhạc của Mozart.

Trẻ em có nền tảng âm nhạc làm tốt hơn trong các môn như ngôn ngữ, đọc, và toán và có kỹ năng vận động tốt hơn so với các bạn cùng lớp không có nền tảng âm nhạc. Các bài học âm nhạc ban đầu khuyến khích sự dẻo dai của não, khả năng thay đổi và phát triển của não bộ. Chỉ cần một bài học âm nhạc nửa giờ  cũng làm tăng lưu lượng máu ở bán cầu não trái. Và nếu trẻ em không gắn bó với những bài học âm nhạc của chúng mãi mãi, điều đó cũng không sao. Có bằng chứng cho thấy một chút đào tạo về âm nhạc thôi cũng cần một chặng đường dài. Ít nhất là bốn năm của bài học âm nhạc được cho là để cải thiện chức năng não nhất định, ngay cả khi thử nghiệm 40 năm sau đó! Khi tiếp xúc với đào tạo âm nhạc bắt đầu trước 7 tuổi, việc tăng cường trí não diễn ra có thể kéo dài suốt đời. Trẻ em hát cùng nhau trong một dàn hợp xướng báo cáo sự hài lòng cao hơn trong tất cả các lớp học của chúng, không chỉ âm nhạc.

Hầu hết các nghiên cứu về âm nhạc và não bộ đã được thực hiện với trẻ em ở độ tuổi đi học. Nhưng có vẻ như không bao giờ quá trẻ để bắt đầu. Những bài học âm nhạc - chơi trống và hát những giai điệu trẻ - đã được đưa đến cho trẻ sơ sinh trước khi chúng có thể đi bộ hoặc nói chuyện. Trẻ sơ sinh được học nhạc giao tiếp tốt hơn, cười nhiều hơn, và cho thấy những phản ứng não sớm hơn và phức tạp hơn đối với âm nhạc.

 

Âm nhạc giúp trẻ em trở thành những học sinh tốt hơn.

Nhiều trường học đã cắt giảm các chương trình âm nhạc do mất vốn, và điều này được cha mẹ và nhà giáo dục tin rằng là một sai lầm lớn.

Âm nhạc, dù được dạy trong hay ngoài trường, giúp sinh viên nổi trội theo những cách sau:

  • phát triển ngôn ngữ được cải thiện
  • chỉ số IQ tăng một chút
  • điểm kiểm tra được cải thiện
  • tăng kết nối não
  • tăng trí thông minh không gian

Ngược lại, âm nhạc có thể giúp học sinh nổi trội trong khoa học. Ví dụ, trí thông minh không gian giúp học sinh hiểu cách mọi thứ hoạt động cùng nhau. Kỹ năng này rất quan trọng trong các ngành nghề như kiến trúc, kỹ thuật, toán học và khoa học máy tính. Nhà vật lý lý thuyết đoạt giải Nobel Albert Einstein là một nghệ sĩ vĩ cầm tài năng với niềm đam mê âm nhạc suốt đời. Ông tin rằng lý thuyết tương đối xảy ra với ông bằng trực giác, và âm nhạc là động lực. Vì vậy, bằng cách tước đoạt các sinh viên các bài học âm nhạc, chúng ta có thể đang tước đi thế giới của Einstein kế tiếp!

 

----------

Tác giả: Be Brain Fit

Link bài gốc: How Music Affects The Brain

Dịch giả: Phạm Thu Hương – Nguồn: ToMo: Learn Something New.